Header Ads

MU lụn bại vẫn là vua kiếm tiền, chủ Mỹ quyết không nhả "gà đẻ trứng vàng"

MU của thời kỳ hậu Sir Alex và Giám đốc điều hành David Gill không còn là đội bóng lấy thành tích làm tôn chỉ nữa. "Quỷ đỏ" đang thực sự bế tắc trong kế hoạch tìm lại ánh hào quang xưa cũ. Đã 6 năm rồi các manucian không được thấy đội bóng con cưng nâng cúp Ngoại hạng Anh. Trong 6 năm kể từ Sir Alex lui vào dĩ vãng, MU 4 lần đứng ngoài top 4, 3 lần trở thành khán giả của Champions League.
MU lụn bại vẫn là vua kiếm tiền, chủ Mỹ quyết không nhả "gà đẻ trứng vàng" - 1
MU vẫn đang gặp khó khăn ở mùa giải 2019/20
Vấn đề ở chỗ, những gì MU đang trải qua lúc này giống như cõi hỗn mang vậy. Chẳng có nhiều hy vọng ở khả năng "Quỷ đỏ" hồi sinh, cho dù HLV Ole Gunnar Solskjaer đã có lúc gợi lại những ký ức về một thời vàng son cùng "Ông già gân" vĩ đại. Nếu tình hình không thể cải thiện, sẽ lại thêm một lần MU đứng ngoài top 4 chứ đừng nói đến chuyện cạnh tranh vô địch Ngoại hạng Anh cùng Liverpool và Man City.
Thế nhưng, sau tất cả thì MU vẫn thắng lớn trên mặt trận kinh tế. Dù thi đấu không thành công nhưng đội chủ sân Old Trafford vẫn đạt doanh thủ kỷ lục lên tới 627,1 triệu bảng trong năm tài khóa vừa qua. Con số này biến tài khóa 2018/29 trở thành năm có doanh thu lớn nhất trong lịch sử "Quỷ đỏ", vượt qua tài khóa 2017/18 (đạt 590 triệu bảng).
MU thực sự là một trường hợp kỳ lạ của thế giới bóng đá. Cho dù thi đấu lụn bại, báo cáo tài chính của đội bóng này cứ năm sau tăng hơn năm trước. Mùa giải 2016/17, "Quỷ đỏ" đạt mốc 581,2 triệu bảng. Còn ở mùa giải 2015/16, con số này là 515,3 triệu bảng. Lợi nhuận của MU trong mùa giải 2016/17 chạm ngưỡng 80,8 triệu bảng, trong khi 1 năm trước là 68,9 triệu bảng. Nhờ vậy, khoản nợ trong ngân hàng của MU sau khi nhà Glazer thâu tóm “Quỷ đỏ” vào năm 2005 đã giảm xuống đáng kể, dưới mức 200 triệu bảng.

Đây là những con số mà bất cứ gã khổng lồ nào của bóng đá châu Âu - từ Real Madrid, Barcelona, rồi Man City hay Liverpool cũng phải mơ ước. Theo Sports Mail, cổ phiếu của MU đang ở mức giá trị cao nhất kể từ khi nhà Glazer niêm yết cổ phiếu đội chủ sân Old Trafford lên sàn chứng khoán New York. Vì thế, MU hứa hẹn sẽ còn mang về thêm cho các ông chủ Mỹ những khoản lợi nhuận khổng lồ nữa.
MU lụn bại vẫn là vua kiếm tiền, chủ Mỹ quyết không nhả "gà đẻ trứng vàng" - 2
Sau tất cả, chỉ có nhà Glazer chiến thắng
Các đội bóng như PSG, Man City hay Chelsea hoàn toàn phải sống dựa trên túi tiền của các ông chủ, Liverpool hay phần nào đó là Arsenal thoi thóp vì doanh thu không những không tăng mà còn sụt giảm. Trong lúc đó, MU trở thành một địa chỉ được tin tưởng, một đội bóng minh bạch và giàu sức hấp dẫn.
Vẫn đang thu lãi ròng nên rất khó để nhà Glazer chấp thuận bán MU, cho dù đang nhận được sự chú ý đặc biệt của Thái tử Saudi Arabia là Mohammad bin Salman. Trước đó có tin Thái tử Saudi Arabia sẵn sàng chi ra 3,8 tỷ bảng để giải cứu "Quỷ đỏ" khỏi những ông chủ tham tiền người Mỹ.
Việc nhà Glazer kiên quyết không bán CLB cũng đồng nghĩa với việc phó chủ tịch điều hành Ed Woodward sẽ tiếp tục công việc của mình. Ông là người đã thúc đẩy sự phát triển về mặt tài chính của MU trong những năm gần đây, nhưng đã bị chỉ trích vì vấn đề chuyển nhượng trong mùa hè 2019 vừa qua.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.